กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ Call Center 1426

กรม สบส.เผยความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ในสถานดูแลเถื่อน ย่าน ลาดกระบัง และหนองจอก

681607

          กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยความคืบหน้าในการช่วยเหลือ และส่งต่อผู้สูงอายุ 40 ราย ในสถานดูแลผู้สูงอายุเถื่อน ในย่านลาดกระบัง และหนองจอก พร้อมยันว่าจะให้ความช่วยเหลือ และดูแลผู้สูงอายุทุกรายจนได้สถานที่พักที่เหมาะสม และมีการดูแลสุขภาพตามมาตรฐาน

          จากกรณี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมภาคีเครือข่าย เข้าตรวจสอบสถานดูแลผู้สูงอายุ ในย่านลาดกระบังและหนองจอก โดยเบื้องต้นพบผู้สูงอายุหลายสิบราย ตกเป็นเหยื่อ ได้รับการดูแลที่ไม่เหมาะสม สถานที่ไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งสถานที่ดังกล่าวไม่ได้มีการขออนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั้น

          วันนี้ (22 มกราคม 2565) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า กรม สบส.ได้ดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเรียกตัวผู้ประกอบกิจการเข้ารับทราบข้อหาการกระทำผิด ในฐานเปิดสถานประกอบการดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในส่วนของผู้สูงอายุ จำนวน 40 ราย ขณะนี้ กรม สบส.ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพูดคุยกับผู้ดูแล เพื่อส่งตัวผู้สูงอายุให้เข้าพักในสถานที่ๆเหมาะสม พร้อมดำเนินการคัดกรองเชื้อโรคโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR ให้ผู้สูงอายุทุกรายซึ่งไม่พบเชื้อโรคโควิด 19 แต่อย่างใด โดยผู้สูงอายุในสถานดูแล ย่านลาดกระบังจำนวน 19 ราย ได้รับการช่วยเหลือ ดังนี้ 1) ประสานให้ญาติรับกลับ จำนวน 9 ราย 2) ดำเนินการส่งต่อบ้านบางแค 2 จำนวน 2 ราย 3) ดำเนินการส่งต่อไปพักที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี คลอง 5 จำนวน 5 ราย และ 4) กลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ อยู่ระหว่างการติดตามหาญาติและการวางแผนให้การช่วยเหลือเพื่อเข้ารับการดูแลในหน่วยงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำนวน 2 ราย และในส่วนของผู้สูงอายุในสถานดูแล ย่านหนองจอก จำนวน 21 ราย นั้น ได้รับการช่วยเหลือ ดังนี้ 1) ประสานให้ญาติรับกลับ จำนวน 7 ราย 2) ดำเนินการส่งต่อไปยังศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอื่น จำนวน 4 ราย 3) ดำเนินการส่งต่อบ้านบางแค 2 จำนวน 2 ราย  และ 4) กลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ อยู่ระหว่างการติดตามหาญาติและการวางแผนให้การช่วยเหลือเพื่อเข้ารับการดูแลในหน่วยงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำนวน 8 ราย

         ทั้งนี้ กรม สบส.ขอยืนยันว่าจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และดูแลผู้สูงอายุทุกรายจนได้สถานที่พักที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และได้รับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือมีเบาะแสการดำเนินการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ อาทิ ร้านนวด สปา หรือสถานดูแลผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือเป็นสถานประกอบการเถื่อน มีธุรกิจอื่นๆแอบแฝง สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรม สบส. 1426 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

**************** 22 มกราคม 2565