กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 0 2193 7000

กรม สบส. เผยผลการรับรู้ COVID Free Setting การใช้ขนส่งสาธารณะ และการใช้บริการร้านอาหาร

กรม สบส. เผยผลการรับรู้ COVID Free Setting การใช้ขนส่งสาธารณะ และการใช้บริการร้านอาหาร

s__20677344

          กรมสนับสนุนบริการสุขภาพเผยผลสำรวจเฝ้าระวังพฤติกรรมด้านสุขภาพ ประเด็นการรับรู้ มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) กรณีขนส่งสาธารณะ และการใช้บริการร้านอาหาร พบประชาชนรับรู้ไม่ถูกต้องสูงสุดในประเด็น ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะต้องได้รับการตรวจคัดกรองโควิดเบื้องต้น ATK ทุก 7 วัน และการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและโต๊ะรับประทานอาหารต้องห่างกันอย่างน้อย 1 - 2 เมตร ย้ำปฏิบัติ Universal Prevention อย่างเคร่งครัด   

          นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันยังทรงตัว มาตรการที่ผู้ประกอบการและประชาชนต้องรับทราบ คือ การปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 ให้มีแนวโน้มลดลง ซึ่งจากผลการสำรวจการเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพของ   กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยกองสุขศึกษา ได้ดำเนินการเฝ้าระวังการรับรู้มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) กรณีขนส่งสาธารณะ และการใช้บริการร้านอาหาร ดำเนินการระหว่างวันที่ 1 – 10 มกราคม 2565 ผ่านระบบออนไลน์ ผลการเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพมีผู้ตอบสำรวจ จำนวน 400 คน พบว่ามี 3 ประเด็นหลักที่ประชาชนผู้ตอบแบบเฝ้าระวัง ยังมีการรับรู้ไม่ถูกต้อง ในมาตรการการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ดังนี้ 1. ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะต้องได้รับการตรวจคัดกรองโควิดเบื้องต้น ATK ทุก 7 วัน 2. รถโดยสารระยะไกลควรแวะพักระหว่างทางทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อระบายอากาศ  และ 3.  ขนส่งสาธารณะต้องงดให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มตลอดการเดินทาง สำหรับกรณีการใช้บริการร้านอาหาร มี 3 ประเด็นหลักที่ประชาชนผู้ตอบแบบเฝ้าระวัง ยังมีการรับรู้ไม่ถูกต้อง ดังนี้ 1. การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและโต๊ะรับประทานอาหารต้องห่างกันอย่างน้อย 1 - 2 เมตร 2. จำกัดระยะเวลารับประทานอาหารไม่เกิน 1 ชั่วโมง และ 3. งดกิจกรรมรวมกลุ่มที่อาจนำมาซึ่งการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งประเด็นดังกล่าว เป็นประเด็นที่ประชาชนที่ตอบแบบสอบถามรับรู้ไม่ถูกต้อง จึงต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการดูแลตนเองขั้นสูงสุด (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด

          ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ ร้านอาหาร และประชาชนใส่ใจในมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด สำหรับหน่วยงานที่ให้บริการขนส่งสาธารณะสามารถสร้างความปลอดภัย ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยงดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มตลอดทาง มีการพักรถเพื่อระบายอากาศ  และประชาชนควรตรวจ ATK ก่อนเดินทางในการเดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศที่นานเกิน 4 ชั่วโมง สำหรับประเด็นการให้บริการร้านอาหาร ขอความร่วมมือผู้ประกอบการและประชาชนเว้นระยะห่างในการรับประทานอาหาร และจัดโต๊ะรับประทานอาหารให้ห่างกัน 1 - 2 เมตร เนื่องจากการรับประทานอาหารร่วมกัน ทั้งในบ้านและที่ทำงาน ซึ่งผู้ติดเชื้ออาจได้รับเชื้อมาจากสถานที่ระบาดและแพร่กระจายเชื้อสู่คนใกล้     ตัวได้ อาวุธที่สำคัญที่สุดในการป้องกันโควิด 19  คือ การเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ข้างนอก และตรวจคัดกรองด้วย ATK ทุก 7 วัน หากใกล้ชิดหรือสัมผัสผู้มีความเสี่ยงติดโควิด 19  และไม่ไปสถานที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการติดโควิด 19

s__20620420

s__20620418

Save
Cookies user preferences
We use cookies to ensure you to get the best experience on our website. If you decline the use of cookies, this website may not function as expected.
ตกลง
ปฏิเสธ
Read more
Functional
Tools used to give you more features when navigating on the website, this can include social sharing.
AddThis
ตกลง
ปฏิเสธ
Analytics
Tools used to analyze the data to measure the effectiveness of a website and to understand how it works.
Google Analytics
ตกลง
ปฏิเสธ