- บทความ
- อ่าน: 84
วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติ และไหว้บรรพบุรุษเพื่อเสริมโชคลาภและสุขภาพ การเลือกอาหารไหว้ควรคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคประจำตัว เนื่องจากอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เราจึงควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อให้ทุกคน ในครอบครัวได้เฉลิมฉลองอย่างมีความสุขและสุขภาพดี
ทั้งเฮงและสุขภาพดี...เลือกอาหารไหว้อย่างไรให้เหมาะสม
- อาหารคาว
ควรเลือก
- ปลา เสริมเฮงด้านความอุดมสมบูรณ์ เจริญรุ่งเรือง สุขภาพดีเพราะปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและมีไขมันต่ำ
- หมูเนื้อแดง เสริมเฮงด้านความแข็งแรง ความมั่งคั่ง สุขภาพดีโดยการเลือกใช้หมูเนื้อแดงแทนหมูสามชั้น ที่มีไขมันมาก
- ประกอบอาหารด้วยการนึ่ง ต้ม ตุ๋น อบ แทนการทอดหรือผัดที่ใช้น้ำมันมาก
- หากต้องการใช้น้ำมัน ควรเลือกน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน
ควรเลี่ยง
- เนื้อสัตว์ส่วนที่ติดมันติดหนัง
- การกินหัวกุ้ง เนื่องจากมีคลอเลสเตอรอลสูง
ผลไม้
ควรเลือก
- ผลไม้ที่มีวิตามินและกากใยสูง เช่น ส้ม เสริมเฮงด้านความโชคดี, แอปเปิล เสริมเฮงด้านความสงบสุข, แก้วมังกร เสริมเฮงด้านความอุดมสมบูรณ์ การมีโชคลาภ
ควรเลี่ยง
- ผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น องุ่น สัปปะรด เพราะมีน้ำตาลสูง โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้มีโรคเบาหวาน
ขนม
ควรเลือก
- ขนมที่ใช้ไขมันน้อยในการทำ เช่น ขนมสาลี่ เสริมเฮงด้านความเจริญรุ่งเรืองและความสุข, ขนมถ้วยฟู เสริมเฮงด้านความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จ, ขนมไข่ เสริมเฮงด้านความอุดมสมบูรณ์ ความสุข และเสริมสุขภาพดีโดยการรับประทานขนมแต่น้อย
ควรเลี่ยง
- ขนมที่ใส่สีฉูดฉาด ขนมที่มีน้ำตาลสูงและใช้ไขมันสูง
การเลือกอาหารไหว้ตรุษจีน นอกจากการเสริมสิริมงคลให้ชีวิตแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสุขภาพ โดยการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ โปรตีนสูงและไขมันต่ำ มีวิตามินและกากใยสูง เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ และการมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว
แหล่งข้อมูล : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์
3 มกราคม 2567