กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 0 2193 7000

“ทำไมอาหารถึงทำให้เราป่วย” การกินอาหารที่ไม่เหมาะสมนำไปสู่โรค NCDs ได้อย่างไร ?

bfdc3940d6a2d63e77063861b16fb9cd

 

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือโรค NCDs เกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ได้แก่ การกินอาหารที่มีรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การสูบบุหรี่จัด รวมถึงการออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอ โดยอาการในกลุ่มโรค NCDs นี้ จะไม่ป่วยโดยทันที แต่จะค่อย ๆ สะสมจนเกิดโรคในอนาคต ซึ่งกลุ่มโรค NCDs ที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง

กินอาหารไม่เหมาะสม ทำให้เราป่วยเป็นโรค NCDs ได้อย่างไร ?

พฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค NCDs ได้ ดังนี้

  • กินแต่คาร์โบไฮเดรต เช่น กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะได้แต่แป้ง ขาดสารอาหารประเภทวิตามิน โปรตีน และแร่ธาตุ ทำให้เกิดโรคอ้วน
  • กินแต่ข้าวขัดขาว จะได้รับไฟเบอร์หรือใยอาหารน้อย ควรกินข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีทร่วมด้วย
  • กินเฉพาะเนื้อสัตว์ใหญ่ ๆ เป็นประจำ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อไก่ โดยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ถ้าใช้ไม่หมด ร่างกายจะแปรรูปเป็นไขมัน และเก็บสะสมไว้ในร่างกาย ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน
  • กินรสหวานจัด หรือกินน้ำตาลในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย กลายเป็นไขมันสะสม
  • กินอาหารมันจัด ทำให้ไขมันไปสะสมในร่างกาย นำไปสู่โรคอ้วนเช่นกัน
  • กินรสเค็มจัด นำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคไต

ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดความเสี่ยงโรค NCDs ได้

  • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลายในปริมาณที่พอดี เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วน
  • กินปลาเป็นหลัก เพราะปลามีโปรตีนที่มีคุณภาพ ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ มีโอเมก้า 3 ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด มีแคลเซียมและแร่ธาตุ และควรกินปลาเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
  • กินผักเป็นพื้น เพราะผักและผลไม้ เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุ อุดมด้วยใยอาหาร มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย
  • กินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบธรรมชาติ ผ่านการปรุงแต่งน้อย เลือกใช้อาหารสด ลดอาหารแช่แข็ง อาหารหมักดอง และอาหารแปรรูป
  • เลือกกินอาหารประเภทต้ม แกง ย่าง ยำ อบ นึ่ง หรือน้ำพริก ลดการกินของทอดและของมัน
  • ลดอาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด โดยกินน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน น้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน

นอกจากการปรับพฤติกรรมการกินอาหารให้เหมาะสมตามข้อแนะนำดังกล่าวข้างต้น ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส งดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ หากปฏิบัติเช่นนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยด้วยโรค NCDs ได้

 

แหล่งข้อมูล :     1)   สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

                      2)   สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

Save
Cookies user preferences
We use cookies to ensure you to get the best experience on our website. If you decline the use of cookies, this website may not function as expected.
ตกลง
ปฏิเสธ
Read more
Functional
Tools used to give you more features when navigating on the website, this can include social sharing.
AddThis
ตกลง
ปฏิเสธ
Analytics
Tools used to analyze the data to measure the effectiveness of a website and to understand how it works.
Google Analytics
ตกลง
ปฏิเสธ